Thông thường, các bé bị tay chân miệng cấp độ 1 sẽ hết bệnh sau khoảng 7 đến 10 ngày tính từ lúc dấu hiệu đầu tiên xuất hiện.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Virus gây bệnh phổ biến nhất là virus coxsackie. Bệnh thường gặp nhất ở trẻ em dưới 3 tuổi và ít hơn ở trẻ từ 5 – 10 tuổi. Bệnh ít xảy ra ở thiếu niên và người lớn.

tre bi tay chan mieng bao lau thi khoi? - 1

Tay chân miệng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. (Ảnh minh họa)

Bệnh tay chân miệng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não, viêm não, viêm tim… Bệnh chia là 4 cấp độ. Cấp độ 1 nhẹ nhất có thể điều trị tại nhà. Cấp độ từ 2 đến 4 mẹ cần cho bé đi bệnh viện để được điều trị tốt nhất.

Tay chân miệng cấp độ 1: Bé có thể ở nhà để chữa trị nhưng phải thường xuyên theo dõi.

Tay chân miệng cấp độ 2A: Bé cần được nhập viện để khám chữa. Bé sẽ có biểu hiện co giật cơ.

Tay chân miệng cấp độ 2B: Bé cần được truyền gama globulil.

Tay chân miệng cấp độ 3: Tay chân bé có thể bị yếu liệt và co giật. Bé bị hôn mê.

Tay chân miệng cấp độ 4: Bé bị trụy mạch, suy hô hấp, tính mạng nguy hiểm.

tre bi tay chan mieng bao lau thi khoi? - 3

Bé bị tay chân miệng cấp độ từ 2 đến 4 mẹ cần cho bé đi bệnh viện để được điều trị tốt nhất. (Ảnh minh họa)

Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?

Bệnh tay chân miệng có thời gian ủ bệnh từ 3-7 ngày. Trong giai đoạn ủ bệnh bé sẽ không có triệu chứng gì. Sau 3 đến 7 ngày nhiễm virus bé sẽ bắt đầu có một trong các triệu chứng sau:

– Sốt nhẹ, đau họng, chán ăn, mệt mỏi, tiêu chảy.

– Bàn tay, bàn chân, bên trong và bên ngoài khoang miệng, mông, đầu gối xuất hiện các nốt phát ban, mẩn đỏ.

Sau 2 đến 3 ngày phát bệnh, các vết mẩn đỏ phát triển thành vết loét khiến bé khó chịu, đau đớn. Sau đó các vết loét sẽ đóng vẩy và các dấu hiệu bệnh sẽ giảm dần.

Thông thường, các bé bị tay chân miệng cấp độ 1 sẽ hết bệnh sau khoảng 7 đến 10 ngày tính từ lúc dấu hiệu đầu tiên xuất hiện.

Trong trường hợp bé mắc tay chân miệng cấp độ từ 2 đến 4 thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn. Đặc biệt nếu bé bị biến chứng do tay chân miệng thì sẽ cần nhiều thời gian để chữa trị hơn.

Sau khi khỏi bệnh, virus tay chân miệng vẫn tồn tại trong đường hô hấp của bé từ 1 đến 3 tuần. Virus cũng tồn tại trong phân của bé nhiễm bệnh từ vài tuần đến vài tháng. Vì vậy ngay cả khi khỏi bệnh mẹ vẫn cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé. Tránh để bé tiếp xúc nhiều với các bé khỏe mạnh khác để tránh lây bệnh.