Điều thú vị nhất ở montessori là cho trẻ cảm thấy hạnh phúc, trong montessori rất linh động, hình ảnh, màu sắc không quá màu mè để trẻ tập trung. Các bài tập thực hành cuộc sống có ý nghĩa  thiết thực đối với trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng cường và phát triển tính độc lập, thực hiện các hoạt động cơ bản, chăm sóc bản thân,… Những hoạt động này sẽ hình thành nếp sống ý thức gọn gàng và tự lập ở trẻ. Ngoài ra các bài tập thực hành cuộc sống giúp trẻ củng cố và phát triển “Sự phối hợp của các vận động” của cơ thể và do đó đặt nền tảng cho sự nhất thể hóa nhân cách. Sau đây là 1 số bài tập thực hành cho trẻ.

    1.Trải thảm và cuộn thảm: 

Dụng cụ: Thảm nhỏ khoảng 60×40 cm

  • Thực hiện:

Trải thảm : Cầm thảm bằng 2 tay, một tay trên một tay dưới theo chiều thẳng đứng. Ngồi quỳ hay ngồi lên hai chân bắt chéo phía sau. Nhẹ nhàng trải thảm lên sàn nhà dùng 2 bàn tay để đẩy ra, vừa đẩy vừa vuốt cho thảm phẳng ra.

Cuộn thảm: Dùng tay phải bắt đầu tạo nếp gấp khoảng 3cm rồi dùng 2 tay cùng cuộn thảm, khi cuộn nhớ cuộn từ từ sao cho hai đầu cuộn của thảm đều và không bị thừa ra ngoài và cuộn thật chặt cho đến khi cuộn hết. Sau khi cuộn xong nên cầm tấm thảm bằng hai tay và cất về chỗ cũ.

  • Mục đích: Phát triển tính kiên trì, phối hợp của mắt và tay, tự chủ, học được cách cuộn, biết cách làm việc theo trình tự.

2.Bưng bê

  • Dụng cụ

Khay, một vài đồ vật như: bát, cốc, thìa …

*Hướng dẫn

Hai tay bưng khay một cách cân bằng, nhẹ nhàng nhấc khay lên sao cho các đồ vật phái trên không bị đổ. Thực hiện động tác thong thả và càng ít tiếng động càng tốt. Bê khay đặt ra 1 vị trí khác, khi đi nhớ tránh người và đồ vật khác khi đặt khay nên nhẹ nhàng để tránh tiếng động.

*Mục đích

Dạy trẻ phối hợp nhịp nhàng, độc lập và tập trung khi làm việc. Phát triển sự chính xác và chú tâm khi bưng bê đồ vật, đồng thời làm một cách nhẹ nhàng để tránh tiếng động.

 

3.Xúc hạt từ bát này sang bát khác

  • Dụng cụ

Thảm, khay, bát con, thìa xúc cơm..

  • Thực hiện

Hướng dẫn trẻ tay phải cầm thìa bằng ba ngón tay: Ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái xúc hạt từ trái qua phải. Chú ý không gây tiếng động, khi xúc xong mới nhặt các hạt rơi vãi vào bát mình. Cứ thế, tiếp tục xúc chuyển hạt vào bát cũ.

*Mục đích : phát triển tính ngăn nắp, sự tập trung, kỹ năng vận động khéo léo của cổ tay và các ngón tay, cơ tay chuẩn bị cho khâu cầm bút, phối hợp giữa tay và mắt cho trẻ tập khái niệm từ trái qua phải.

 

4.Rót nước.

*Dụng cụ: Khay, hai bình rót nước, khăn lau

* Hướng dẫn

Bình có nước được để phía trái bình không có nước. Trẻ ngồi ngăn ngắn, đối diện 2 bình nước. Hướng dẫn trẻ tay phải cầm bình nước bằng các ngón tay chủ đạo. Các ngón tay trái đỡ dưới vòi nước, bắt đầu rót nước từ từ, chậm chậm sang bình không có nước. Chú ý sao cho hai miệng bình không chạm vào nhau. Khi rót xong đặt bình về chỗ cũ, lấy khăn lau nước bắn ra ngoài.

Ngoài ra, còn rất nhiều những bài học thực hành cuộc sống vô cùng bổ ích và hấp dẫn với các bạn nhỏ. Mời cha mẹ cùng tham khảo các tiết học thực hành cuộc sống của các bạn trường Ý Việt thông qua những hình ảnh sau:
Chúng con tập trồng cây hoa mười giờ (Ảnh)
Cùng quan sát sự vật, hiện tượng xung quanh qua kính lúp (Ảnh)
Kĩ năng kẹp quần áo cấp độ 2 (Ảnh)
Kĩ năng cài cúc áo (Ảnh)